Định Giá Cổ Phiếu GEX 2024

Phân tích định giá chi tiết cổ phiếu GEX với các chỉ số P/E, P/B, DCF. So sánh mức định giá với các công ty cùng ngành, ước tính giá trị hợp lý.

Định Giá Cổ Phiếu GEX
Định Giá Cổ Phiếu GEX

Xem thêm: Định Giá Cổ Phiếu FOC

Định giá theo phương pháp so sánh

P/E P/B EV/EBITDA
Trung bình ngành 17.6 2.3 14.2
Tài chính công ty 625 14,632 8,014
Định giá GEX nếu hệ số bằng trung bình ngành 11,000 33,654 94,027

Trung bình giá trị định giá GEX theo 3 phương pháp so sánh là 46,227 VNĐ.

Định giá theo phương pháp Chiết khấu dòng tiền (DCF) 

Phương pháp DCF dựa trên việc chiết khấu các dòng tiền tự do trong tương lai về thời điểm hiện tại.

Giả định:

  • Tăng trưởng hàng năm: 5%
  • WACC (Weighted Average Cost of Capital): 12%

Kết quả định giá GEX theo phương pháp DCF là 21,551 VNĐ.

Định giá theo phương pháp kỹ thuật

Trung bình của cả hai phương pháp định giá cho kết quả: Định giá GEX là 33,889 VNĐ.

Tuy nhiên, giá trị hợp lý của cổ phiếu GEX còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là:

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu GEX:

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận:

doanh thu GEX

Trong 3-4 năm trở lại đây, công ty GELEX đã và đang mở rộng mạnh mẽ bằng chiến lược mua bán và sáp nhập. Điều này dẫn đến sự hình thành của hai nhóm công ty chính trong GEX:

  • Nhóm công ty liên quan đến năng lượng (như KDV)
  • Nhóm công ty liên quan đến hạ tầng (như Viglacera và VGC),

Bên cạnh đó là rất nhiều công ty con khác. 

Nguồn doanh thu và tiềm năng tăng trưởng

Được biết doanh thu của GEX chủ yếu đến từ:

  • Thiết bị điện,
  • Vật liệu xây dựng
  • Bất động sản công nghiệp.

Trong khi mảng thiết bị điện hiện đang chiếm ưu thế nhưng tiềm năng tăng trưởng của mảng này dường như bị hạn chế do thị trường đã bão hòa.

Do đó vật liệu xây dựng và bất động sản công nghiệp có vẻ hứa hẹn hơn cho dòng tiền và tạo lợi nhuận trong tương lai. Đặc biệt là các dự án khu công nghiệp của Viglacera.

Xem xét đến hiệu quả hoạt động

Mặc dù doanh thu thì tăng trưởng ấn tượng nhưng lợi nhuận sau thuế của GEX lại giảm. Theo tôi điều này có thể là do sự phức tạp trong việc quản lý một tập đoàn đa ngành. Việc hài hòa hoạt động trên nhiều công ty con để đạt hiệu quả hoạt động tối ưu đã mang đến một thách thức không hề nhỏ.

Bạn có thể thấy ROE và ROA thấp (lần lượt khoảng 3-7% và 0,6%) càng cho thấy hiệu quả hoạt động chưa tốt. Nếu bạn là nhà đâu tư chỉ nhìn vào các con số thì chắc hản bạn sẽ chọn gửi tiền vào ngân hàng còn ăn chắc mặc bền và lợi nhuận tốt hơn.

Rất khó định giá

Các phương pháp định giá truyền thống dường như không phù hợp với GEX do cấu trúc phức tạp và nhiều công ty con. Ngoài ra, một phần đáng kể vốn chủ sở hữu của công ty đại diện cho lợi ích của cổ đông thiểu số, khiến việc đánh giá quyền sở hữu tài sản thực sự của cổ đông GEX càng trở nên phức tạp.

Tuy nhiên nếu xét đến tài sản cố định khổng lồ của GEX (đất đai, nhà máy, thương hiệu thiết bị điện và Viglacera) với vốn hóa thị trường chỉ 20 nghìn tỷ đồng so với tổng tài sản 54 nghìn tỷ đồng có vẻ như Gex đang bị định giá thấp.

Ngay cả việc định giá GEX bằng một nửa giá trị tài sản của nó cũng có thể đẩy giá cổ phiếu lên 27.000 - 30.000 đồng. Vậy câu hỏi đặt ra là: mức giá nào phản ánh đầy đủ giá trị thực của GEX?

Động lực tăng trưởng: Cơ hội tiềm năng

Hai động lực tiềm năng có thể tác động đáng kể đến tương lai của GEX:

  • Thoái vốn khỏi mảng năng lượng: Việc bán phần lớn cổ phần cho một đối tác Singapore có thể tạo ra khoản lợi nhuận một lần đáng kể, có thể dao động từ 3.000 đến 5.000 tỷ đồng dựa trên giá trị sổ sách và ước tính giá trị hợp lý. Việc thoái vốn này, dự kiến ​​sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2024, có thể đóng vai trò là chất xúc tác ngắn hạn cho giá cổ phiếu.
  • Mua lại Eximbank: Những tin đồn về việc GEX tăng tỷ lệ sở hữu tại Eximbank đã xuất hiện. Nếu thành công, thương vụ mua lại này có thể mang lại lợi ích cho cả hai. GEX có kinh nghiệm trong lĩnh vực M&A, trong khi Eximbank cần củng cố để ổn định chiến lược dài hạn. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào trong báo cáo tài chính xác nhận việc GEX đầu tư vào Eximbank.

Như vậy với rất nhiều tín hiệu tích cực của doanh nghiệp.

Định giá cổ phiếu GEX sẽ trong khoảng 30,000 - 35,000 VND cho một cổ phiếu.

08-06-2024
Author: Dịch Thu Nguyệt