Định giá cổ phiếu NHA 2024

Phân tích định giá chi tiết cổ phiếu NHA với các chỉ số P/E, P/B, DCF. So sánh mức định giá với các công ty cùng ngành, ước tính giá trị hợp lý.

Định giá cổ phiếu NHA
Định giá cổ phiếu NHA

Xem thêm: Định Giá Cổ Phiếu VGI

Định giá theo phương pháp so sánh

P/E P/B EV/EBITDA
Trung bình ngành 29.8 1.3 13.1
Tài chính công ty 406 10,547 666
Định giá NHA nếu hệ số bằng trung bình ngành 12,099 13,711 6,586

Trung bình giá trị định giá NHA theo 3 phương pháp so sánh là 10,799 VNĐ.

Định giá theo phương pháp Chiết khấu dòng tiền (DCF) 

Phương pháp DCF dựa trên việc chiết khấu các dòng tiền tự do trong tương lai về thời điểm hiện tại.

Giả định:

  • Tăng trưởng hàng năm: 5%
  • WACC (Weighted Average Cost of Capital): 12%

Kết quả định giá NHA theo phương pháp DCF là N/A VNĐ.

Định giá theo phương pháp kỹ thuật

Trung bình của cả hai phương pháp định giá cho kết quả: Định giá NHA là 10,799 VNĐ.

Tuy nhiên, giá trị hợp lý của cổ phiếu NHA còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là:

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu NHA:

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận:

doanh thu NHA

Nếu như các bạn nhìn vào báo cáo tài chính của NHA chắc bạn sẽ loại bỏ việc mua cổ phiếu NHA ngay từ vòng gửi xe. Lợi nhuận từ Q1 2021 đến Q3 2023 không có, âm liên tục.

Từ Q4 2023 bắt đầu có lợi nhuận. Tại sao lại như vậy?. Lý do là hầu hết các dự án bất động sản trọng điểm của NHA từ Q4 2023 mới chuẩn bị mở bán hoặc chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận sau khi bàn giao sản phẩm đến tay khách hàng sẽ được ghi nhận và phản ánh vào báo cáo tài chính các quý sau, giúp NHA đạt mức lợi nhuận bùng nổ so với kỳ vọng. Hơn nữa tài sản dài hạn sẽ được chuyển đổi thành lợi nhuận, tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho NHA trong dài hạn.

Cụ thể NHA hiện đang sở hữu rất nhiều dự án trọng điểm, đa phần là các khu dân cư, hứa hẹn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ trong tương lai:

  • Khu dân cư Mộc Bắc: Đã hoàn thành cấp sổ và bắt đầu bàn giao cho khách hàng. Giai đoạn này doanh nghiệp sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế, tạo bước đột phá cho lợi nhuận các quý tới.
  • Khu nhà ở chợ Lương và Văn Xá: Đã hoàn thành hạ tầng giao thông cơ bản, sẵn sàng mở bán khi thị trường bất động sản khởi sắc. Với lợi thế đầu vào giá rẻ, hai dự án này hứa hẹn mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho NHA.
  • Khu đô thị Trung tâm Duy Tiên: Dự án được kỳ vọng lớn nhất của NHA trong tương lai, hiện đang trong quá trình chờ phê duyệt. Tiến độ thủ tục đang được gấp rút hoàn thiện.

Như vậy câu chuyện tăng giá của NHA là câu chuyện về các dự án bất động sản đang được bán và cho lợi nhuận vào báo cáo tài chính.

Tuy nhiên có 2 điểm tôi không thích ở NHA:

  • Nhìn vào lịch sử tăng giá năm 2021 cổ phiếu NHA tăng giá rất mạnh mẽ. Nhưng nó không đến từ sức mạnh nội tại. Điều này cho thấy tay to, đội lái rất biết cách đánh cổ phiếu.
  • Dòng Tiền Nhập Nhằng và Khả Năng Kiểm Soát Của Nhóm Cổ Đông Lớn: Việc NHA chủ yếu vay vốn từ các bên liên quan đến chủ tịch và đầu tư vào các công ty liên kết khiến dòng tiền thiếu minh bạch, tiềm ẩn rủi ro cho nhà đầu tư.

Tổng hợp các yếu tố trên.

Định giá cổ phiếu NHA sẽ trong khoảng 30,000 - 33,000 VND cho một cổ phiếu.

13-06-2024
Author: Dịch Thu Nguyệt