6 Cách kiếm tiền thụ động 2024 - Cách mình kiếm $1000/ngày

Thu nhập thụ động là khi tiền vẫn tiếp tục về tài khoản dù bạn không làm gi tiếp hoặc chỉ bỏ ra rất ít nguồn lực. Khi có nhiều nguồn thu nhập thụ động lúc đó bạn sẽ tiến tới tự do tài chính. Nghe tuyệt đúng không?.

Cách kiếm tiền thụ động
Cách kiếm tiền thụ động

Xem thêm: Danh Mục đầu Tư Của Thanh Niên 9x

Vậy cụ thể cách tạo ra thu nhập tự động như thế nào:

Bản chất của việc tạo ra thu nhập tự động đó là bạn phải tạo ra giá trịxây dựng hệ thống để giá trị đó tiếp tục sinh lời mà không cần sự tham gia trực tiếp của bạn.

Tạo ra giá trị ở đây có thể là

 • Tài sản. Ví dụ như bạn mua bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu...
 • Sử dụng kiến thức và kỹ năng của bạn để tạo ra sản phẩm có giá trị cho người khác. Ví dụ: khóa học trực tuyến, tư vấn, sách điện tử...

Còn xây dựng hệ thống là:

 • Tạo ra hệ thống bán hàng có quy trình bán hàng tự động.
 • Xây dựng công cụ tiếp thị trực tuyến như SEO, quảng cáo, mạng xã hội... để thu hút khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng.
 • Xây dựng hệ thống quản lý tài chính, nhân sự, vận hành... để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả và bền vững.

Ok khá nhiêu lý thuyết rồi đúng không? Vậy cùng mình đi vào trọng tâm bài viết.

Các ý tưởng cụ thể để tạo thu nhập thụ động:

Mình sẽ sắp xếp các ý tưởng từ dành cho người ít vốn, ít kinh nghiệm đến những người có một lượng vốn nhất định. Mình sẽ không bảo các bạn gửi ngân hàng 100 tỷ để mỗi tháng có 1 tỷ. Mà đây sẽ là các ví dụ thực tế, mới nhất và khả thi.

Xây dựng website

Đây là cách kiếm tiền online với số vốn ít nhất. Ít rủi ro nhất. Và cũng có thể cho bạn lợi nhuận rất lớn. Là ngôi nhà của bạn trên internet, tập trung của mọi nền tảng kinh doanh dù bạn làm bất cứ việc gì.

Cụ thể Website còn là công cụ mạnh mẽ để xây dựng thương hiệu cá nhân, tạo dựng cộng đồng. Theo nghiên cứu của Statista, thị trường quảng cáo trực tuyến toàn cầu dự kiến sẽ đạt 786.2 tỷ đô la vào năm 2026. Đây chính là cơ hội vàng cho những ai muốn khai thác tiềm năng kiếm tiền từ website.

Bạn có thể chia sẻ các kiến thức mà bạn biết hoặc tạo ra một ứng dụng có giá trị phục vụ được cho nhu cầu lượng lớn người sử dụng thì bạn sẽ thành công.

Không tin à. Các trang báo như vnexpress, cnn, có phải là website không? Hay shopee, lazada, tiktok có phải vừa là website vừa là ứng dụng không?

Khó khăn là số lượng website chia sẻ kiến thức cũng như ứng dụng đã quá nhiều. Nếu muốn thành công buộc bạn phải tiến hóa trong tư duy. Chọn được ngách ít cạnh tranh và chính bản thân bạn cũng phải có thế mạnh trong ngách đó.

Nguồn thu chủ yếu của mình đến Google Adsense. Bước đầu tiên hãy viết cho mình 30 bài có nội dung chất lượng, tuân thủ chính sách của Google AdSense và không chứa nội dung vi phạm bản quyền, nội dung người lớn, nội dung bạo lực hoặc nội dung gây hiểu lầm.

30 bài là số lượng vừa đủ để Google hiểu được chủ đề bạn hướng tới trên website là gì. Người viết có thực sự có kiến thức hay không. Sau khi submit tỷ lệ được duyệt rất cao. Và nếu có như không được duyệt bạn hãy sửa lại nội dung 30 bài đó mà không cần phải viết thêm mới.

Trong tháng vừa rồi mình đã kiếm được 4500$. Thị trường mình hướng tới là Hoa Kỳ có CPC cao hơn Việt Nam rất nhiều lần.

Nghĩ xem khi bạn đi ngủ, website vẫn tiếp tục chạy, người dùng vẫn vào. Thu nhập thụ động chính là đây chứ đâu.

Podcasting

Đây là cách kiếm tiền online mới nổi ở thị trường Việt Nam. Một lượng lớn người dùng thích nghe hơn thích đọc. Theo báo cáo của eMarketer, số lượng người nghe podcast tại Việt Nam đã tăng 25% trong năm 2023, cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thị trường này.

Nếu như bạn có khiếu ăn nói bất kể chất giọng bạn có như thế nào vẫn sẽ có người nghe bạn nói.

Các chủ đề thì có vô vàn. Ví dụ: truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn, hay gần đây trên tiktok đang viral các thể loại câu chuyện chữa lạnh, ru ngủ.

Để thành công trên lĩnh vực Podcast bạn phải đánh vào cảm xúc của người nghe. Biết họ muốn nghe gì muốn được chạm vào cảm xúc như thế nào. 

Ưu điểm là vì đây là hình thức mới độ cạnh tranh chưa cao và bạn hoàn toàn có thể thành công.

Cách làm của mình thì đơn giản vô cùng. Chọn một chủ đề có số lượng lớn người quan tâm. Nội dung thì trên mạng đầy, chọn ra 2 - 3 bài đang top, biên tập lại các ý hay nhất. Và đọc thôi. Người nghe họ nghe bạn là chính. 

Sau đó đăng tải lên các nguồn như: Apple Podcasts, Spotify, Google Podcasts, Overcast, Pocket Cast...thậm chí là cả Youtube.

Bán sản phẩm kỹ thuật số

Đây có là phần hay nhất dành cho các bạn kỹ thuật. Có kiến thức và bán cái kiến thức đó đi. Bạn biết không thị trường sản phẩm kỹ thuật số đang bùng nổ trên toàn cầu. Theo báo cáo của Statista, doanh thu toàn cầu từ thị trường này dự kiến sẽ đạt 436.6 tỷ đô la vào năm 2025, tạo nên cơ hội vàng cho những ai nhanh nhạy và sáng tạo.

Các loại sản phẩm kỹ thuật số phổ biến:

 • Ảnh stock. Bạn có thể bán ảnh của mình trên các trang web như Shutterstock, iStockphoto, Getty Images...
 • Nhạc. Nếu bạn có khả năng sáng tác nhạc, bạn có thể bán các bản nhạc của mình trên các nền tảng như AudioJungle, Pond5, Epidemic Sound...
 • Video. Các video hướng dẫn, video giới thiệu sản phẩm, video quảng cáo... đều có thể được bán trên các nền tảng như VideoHive, Pond5...
 • Phần mềm. Nếu bạn có kiến thức về lập trình, bạn có thể tạo ra các phần mềm hữu ích và bán chúng trên các nền tảng như Envato Market, CodeCanyon...

Học giỏi để làm gì thì đây chính là câu trả lời rõ ràng nhất. Bạn tưởng bán mấy bộ quần áo, rồi mấy căn nhà mà lợi nhuận to á. Nhầm nhé. Mấy ông tỷ phú thế giới đa phần đều là do bán được phần mềm đấy.

Vẫn không tin. Thế bạn biết phần mềm window của đại ca Bill Gate không?.

Độ khó của công việc này là kiến thức thôi. Còn một khi đã tạo ra sản phẩm đủ tốt sẽ có rất nhiều người cần.

Youtube

Đây có thể là một hình thức kiếm tiền online cũ nhưng vẫn hiệu quả. Chỉ là cách bạn tiếp cận như thế nào. Bạn định kể câu chuyện gì. Khách hàng có chấp nhận ban hay không thôi.

Ế Sơn Tùng MTP có phải là cao thủ kiếm tiền trên Youtube không. Có quá đi chứ. Âm nhạc, săn bắt hái lượm, review rồi vlog cuộc sống hàng ngày là các chủ đề hái ra tiền trên Youtube.

Câu chuyện bạn kể có thú vị khắc có khán giả. Bất kể cái video đó của bạn có từ mùa quýt nào. Nên nhớ Youtube hiện đang có hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng..

Tại sao YouTube vẫn là "mỏ vàng" thu nhập thụ động?

Vì nó tiềm năng tiếp cận khán giả khổng lồ. YouTube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Google. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn có cơ hội tiếp cận hàng triệu người dùng tiềm năng.

Đa dạng hình thức kiếm tiền Youtube: Bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo (Google AdSense), tài trợ, bán hàng hóa, trở thành đối tác YouTube, Super Chat, Super Thanks, Super Stickers, chương trình hội viên của kênh...

Tính bền vững: Video trên YouTube có thể tiếp tục tạo ra thu nhập trong nhiều năm sau khi bạn đăng tải.

Các bước để bắt đầu kiếm tiền trên YouTube:

 1. Chọn chủ đề và xây dựng kênh
 2. Tạo nội dung hấp dẫn
 3. Tối ưu hóa video
 4. Quảng bá kênh
 5. Kiếm tiền từ YouTube

Mình sở hữu rất nhiều kênh Youtube từ review phim, content hài hước cho đến nội dung bí ẩn, khám phá thiên hà. 

Đối với nội dung kênh thiên về giải trí bạn sẽ rất nhanh lên view lên sub nhưng tiền từ kênh so với tỷ lệ view khá thấp.

Ngược lại các kênh về tài chính, bảo hiểm hơi kén người nghe nhưng mang lại nguồn follow rất chất lượng.

Thế nên mình đã làm dạng kết hợp. Chủ thể vẫn là tài chính nhưng sẽ đan xen các tình tiết hài hước. Giúp khán giả dễ chấp nhận kênh của mình hơn. Và mình đang thu được 2000$/ tháng từ Youtube.

Đây là nguồn thu nhập thụ động uy tín và bền vững.

Kinh doanh trực tuyến

Cá nhân mình không coi mảng này có thể tạo ra thu nhập thụ động. Vì kinh doanh là phải chạy theo xu hướng. Và như thế để thành công bạn phải luôn chạy theo cuộc chơi.

Những mỹ từ như Dropshipping, Affiliate Marketing, POD. Bạn thử dừng không chạy quảng cáo, không làm gì trên các nền tảng như shopee, tiktok, etsy xem. Có tiếp tục ra đơn không?.

Mình kinh doanh nước hoa trên cả nền tảng Shopee và Tiktok. Khó của mình là mình ngại ống kính máy quay nên phải chọn phương pháp là chạy quảng cáo.

Đối với chạy quảng cáo mình sẽ cần phải để ý đến tỷ lệ chuyển đổi. Nếu như lợi nhuận thu về trừ đi tất cả các chi phí đủ để mình hài lòng. Thì việc vít ngân sách quảng cáo cao hơn là việc chắc chắn. Uh thì nếu như nói dùng quảng cáo để tạo thu nhập thụ động thì cũng có phần đúng. À chính ra đây phải gọi là thu nhập bán thụ động.

Ngoài ra gần đây Facebook sử dụng trí thông minh nhân tạo AI để phân phối nội dung quảng cáo. Bạn có thể để í thấy dù bị Apple chặn nhưng các quảng cáo vẫn đến được bạn rất đúng khi có nhu cầu.

Chẳng thế mà cổ phiếu Facebook đã phục hồi mạnh mẽ. Và đương nhiên mình đã test và chạy quảng cáo trên Facebook để bán nước hoa. Ngon choét các bạn ạ, giá thầu rẻ mà tệp khách trên Facebook độ tuổi và tài chính tốt hơn nhiều trên Tiktok.

Đầu tư

Ở mảng này sẽ bắt đầu đòi hỏi bạn phải có tiền, có vốn và rủi ro lớn hơn các công việc ở trên rất nhiều.

Công việc Rủi ro Lợi nhuận
Đầu tư chứng khoán Cao, kể quả quỹ ETP. Thu nhập thụ động chỉ đến từ việc bạn chọn đúng mã hoặc đúng quỹ để đầu tư. Cao
Đầu tư bất động sản Cao. Cho thuê hoặc bán lại khi giá tăng. Đòi hỏi nhiều vốn và chịu được thời gian lâu Cao
Đầu tư vào các dự án kinh doanh Cần nhiều tiền, hoặc công sức để góp vốn vào các dự án khởi nghiệp tiềm năng Từ thấp đến cao và thậm chí còn lỗ.
Gửi tiết kiệm Thấp Thấp

Mình chia tài sản làm 3 phần. Một phần ăn chắc mặc bền chọn quỹ để mua. Lợi nhuận của các quỹ chỉ khoảng 10-15% cao hơn ngân hàng một tí.

Phần thứ 2 mình chọn các công ty tăng trưởng. Tức là các công ty có lợi nhuận và thế mạnh trong kinh doanh. Cụ thể là DGC. Có photpho vàng, nguyên liệu chính để sản xuất pin cho xe điện.

Phần thứ 3 là các công ty đầu cơ. Lợi nhuân cao và rủi ro lớn. Mình sẽ chọn thời điểm giảm sâu nhất để bắt đáy chứ không phải lúc nào cũng mua đâu.

Với cách đầu tư như trên trung bình mình kiếm được 20-30% trên tổng NAV trong 1 năm. Tất nhiên là khi thị trường xanh, còn khi thị trường đỏ chỉ còn 10-15% thôi.

Kết luận

Có thể thấy trước khi có thu nhập thụ động bạn phải tạo ra một mô hình kinh doanh thành công. Tạo ra giá trị cho nhiều người sử dụng. Sau đó có thể thuê người để làm việc và phát triển mô hình của bạn lên. Từ đó giải phóng thời gian, cho bạn cơ hội để tạo ra nguồn thu nhập thứ 2, 3 khác nữa. Đấy chính là cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập.

Kiếm tiền thụ động trên mạng là xu hướng vì đơn giản nó có thể mở rộng vô tận, mang lại nhiều lợi nhuận với các cách truyền thống như mở nhà hàng, quán cafe. Đấy chính là bí quyết tạo nhiều nguồn thu nhập mình muốn chia sẻ tới bạn.

13-05-2024
Author: Dịch Thu Nguyệt