11 cách kiếm tiền Youtube thực sự ra tiền 2024

Mình đã kiếm được nhiều tiên hơn trên Youtube ngoài cách đặt quảng cáo thông thường. Cách của mình là bán hàng, sử dụng Youtube làm công cụ quảng bá sản phẩm mà thôi. Nếu bạn quan tầm thì đây là toàn bộ các cách kiếm tiền Youtube bạn phải biết để tận dụng tối đa khả năng kiếm tiền trên Youtube nhé.

Các cách kiếm tiền Youtube
Các cách kiếm tiền Youtube

Xem thêm: Tư Duy Kiếm Tiền Youtube

Điều kiện bắt buộc để bật kiếm tiền từ YouTube

Nói gì nói đây vẫn là đích đến đầu tiên của mọi người khi tham gia vào con đường làm Youtube. Đầu tiên, để chính thức kiếm tiền từ các tính năng của YouTube, bạn cần tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YouTube Partner Program - YPP). Chương trình này có các yêu cầu sau:

  • Kênh của bạn có tối thiểu 1.000 người đăng ký.
  • Có tối thiểu 4.000 giờ xem công khai hợp lệ trong 12 tháng gần nhất.
  • Tuân thủ tất cả các chính sách và nguyên tắc của YouTube.

Điều kiện bắt buộc để kiếm tiền từ YouTube

Cách bật kiếm tiền trên Youtube:

  • Đối với điều kiện số người đăng ký. Bạn hãy chọn video ngắn để đăng tải. Kéo view và sub rất nhanh.
  • Đối với điều kiện số giờ xem. Mình thấy các dạng video như bài hát, tăng giờ xem nhanh khủng khiếp.

Có những đợt như tết hoặc các dịp lễ. Mình chọn các bài hát đúng dịp đó làm remix. Chưa đến một ngày là đã có kênh bật kiếm tiền. Dễ mà phải không?.

Các phương thức kiếm tiền phổ biến trên YouTube

1. Quảng cáo

Quảng cáo của Youtube trong Video

Đây là cách kiếm tiền phổ biến và dễ tiếp cận nhất trên YouTube. Về cơ bản, YouTube sẽ chèn quảng cáo trước hoặc trong video của bạn và bạn sẽ nhận được một phần doanh thu từ những quảng cáo này. Mức thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượt xem, giá thầu quảng cáo, lĩnh vực nội dung…

2. Bán hàng

Bán hàng trên Youtube

Ai cũng biết view Việt RPM (Revenue Per Mille) rất thấp. Nghĩa là doanh thu cho mỗi 1.000 lần hiển thị quảng cáo í. Tức là 1000 lần hiển thị bạn được trả bao tiền. Có thể bạn sẽ nghĩ tới CPC (Cost Per Click) chi phí cho mỗi lần nhấp chuột. Tuy nhiên dân MMO sẽ đọc thông số RPM là chính.

Nhưng trình độ của mình chỉ làm được view Việt thôi. Đâu có nói được tiếng anh. Mới đầu doanh thu thấp lợi nhuận không đủ làm video. Trong cái khó ló cái khôn. Trong video mình có nói về sản phẩm mình đang bán. May mắn sao đấy lại chính là video ăn đề xuất dẫn tới rất nhiều người nhắn đặt mua sản phẩm.

Và mình nhận ra ăn tiền từ quảng cáo không con là đích đến của mình nữa.

Mình thay đổi tư duy và mình muốn bạn cũng hãy suy nghĩ như mình. "Phi thương bất phú".

3. Tư cách Thành viên kênh (Channel Membership)

Channel Membership

Được hiểu là tính năng này giúp bạn bán các video độc quyền cho những fan sẵn sàng trả phí để xem. Phù hợp với những dạng video dạy học. Dạng kiếm tiền này chỉ phù hợp với nước ngoài chứ ở Việt Nam mình chưa thấy nó khả thi. 

Link tham khảo chính sách và cách làm:

https://support.google.com/youtube/answer/6304294?hl=vi&co=GENIE.Platform%3DDesktop

https://www.youtube.com/intl/vi/join/

4. Super Chat & Super Stickers

Super Chat & Super Stickers

Đây là các tính năng cho phép người xem trả tiền để nổi bật bình luận trong các buổi livestream (Super Chat) hoặc sử dụng các hình ảnh động thú vị (Super Sticker). Cách này khá phù hợp cho việc tương tác trực tiếp với người xem và mang lại thu nhập nhanh.

Tính năng này mình thấy rất phù hợp cho các KOL, KOC, Ví dụ điển hình là Độ Mixi. Điều kiện là bạn phải có lượng fan đủ lớn. Và chất lượng fan nữa. Cách này với mình nó cũng chẳng ngon. Bạn cũng đừng mất công hướng tới làm gì.

5. Doanh thu YouTube Premium

YouTube Premium

Nếu video của bạn được xem bởi thành viên trả phí dịch vụ YouTube Premium, bạn sẽ nhận được một phần từ phí thành viên họ đã trả. Cách này thì cũng chỉ phù hợp với thị trường nước ngoài. Ở Việt Nam mình mấy ai bỏ tiền ra mua YouTube Premium đâu.

6. Kệ hàng hóa (Merchandise Shelf)

Merchandise Shelf

Nằm ngay bên dưới video, tính năng này cho phép bạn bán các sản phẩm chính thức liên quan đến thương hiệu hoặc nội dung của mình như áo, cốc, phụ kiện...

Riêng cái này mình thấy Youtube khá chậm. Không hiểu sao công nghệ có, nguồn lực có. Mà vẫn chưa tạo được cái giỏ hàng, sàn sản phẩm như Tiktok.

Phải chẳng là đang có thỏa thuận ngầm nào của các ông lớn.

7. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Quảng bá sản phẩm của nhãn hàng khác và hưởng hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công được giới thiệu từ kênh của bạn. Cách này mình đánh giá rất hay. Phù hợp cho đại đa số những bạn mới khởi nghiệp còn ít vốn.

Bạn có thể làm video review trải nghiệm sử dụng. Cuối video gắn link affliate. Một mẹo nhỏ là bạn tạo QRcode gắn trực tiếp trong video.

8. Quyên góp (Crowdfunding), 

Nhận được sự ủng hộ tài chính từ người xem dưới hình thức quyên góp trên các nền tảng phù hợp. Cách này phụ thuộc vào lượng sub bạn đang có. 

9. Tài trợ (Sponsorship) hoặc Booking quảng cáo

Hợp tác với các thương hiệu để giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của họ trong video, đổi lấy khoản phí hoặc các ưu đãi khác. Ơ có phải bạn đang nghĩ mình có phải KOL, KOC gì đâu mà đòi được hợp tác với các nhãn hàng lớn đúng không. Thế thì bạn đã nhầm to, nhầm rất to rồi nhé.

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ micro-influencer (các influencer có quy mô khán giả nhỏ) chưa. Một chiến dịch của một nhãn hàng lớn cần sự lan tỏa. Nếu chỉ nhắm đến các KOL lớn sẽ không thể nào đạt được hiệu quả mong muốn.

Do đó họ sẽ booking thêm từ rất nhiều các kênh nhỏ để tạo sự lan tỏa. Và đây chính là cơ hội của bạn. Bí mật thành công là nội dung kênh của bạn là gì. Chọn chủ đề vô cùng quan trọng đấy.

10. Bản quyền nội dung 

Cái này hiểu là bạn bán bản quyền cho phép người khác được phép sử dụng nội dung của mình. Và cụ thể ở đây là bài hát, nhạc, video. Bạn lại đang nghĩ chắc chỉ có phù hợp với nghệ sĩ mới chơi được món này đúng không. Lại nhầm tập 2 nhé. 

Các MCN (Multi-Channel Network), hay còn gọi là Mạng đa kênh. Đây là các công ty hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho những người sáng tạo nội dung (content creator) trên YouTube. Là người kiếm được nhiều tiền nhất từ vụ này.

Họ mua bản quyền các video, nhạc đang hot. Một là họ bán lại cho các bên khác, hai là họ cho thành viên của mình được sử dụng.

Vậy còn bạn thì sao. Bạn hãy tìm hiểu cụm từ Content ID. Nếu bạn có thể làm ra các đoạn nhạc viral, thước phim ngắn. Bạn có thể đăng ký bản quyền. Và ai muốn sử dụng bạn có thể bán cho họ. Đừng cười, để làm một video hay cần rất nhiều "nguyên liệu" từ âm thanh cho tới nhạc nền. Đây là một mỏ vàng đấy. Mỏ vàng bán tài nguyên.

Kết luận

Bạn thấy đấy có tới 11 cách để kiếm tiền trên Youtube. Chọn cách nào là tùy ở bạn. Hãy tập trung vào chất lượng, sự độc đáo, và giá trị cung cấp cho người xem. Xây dựng cộng đồng và chọn đúng ngách nội dung bạn sẽ thành công.

05-05-2024
Author: Dịch Thu Nguyệt