Hiểu rõ đóng thuế khi bán hàng online

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về việc đóng tất cả các loại thuế trên sàn thương mại điện tử dành cho các shop bán hàng online, nhà bán hàng cá nhân và hộ kinh doanh.

Hiểu rõ đóng thuế khi bán hàng online
Hiểu rõ đóng thuế khi bán hàng online

Xem thêm: Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Douyin

Khi các bạn bán hàng trên sàn sẽ có 3 loại phí cần nộp đó là:

  1. Lệ phí môn bài
  2. Thuế thu nhập cá nhân
  3. Thuế giá trị gia tăng

Lệ phí môn bài

Các bạn sẽ cần nộp định kỳ hàng năm nếu mà doanh thu trên 100.000.000 triệu 1 năm thì mới cần nộp lệ phí môn bài và mức nộp cũng khác nhau tùy theo doanh thu của mỗi shop. Và cũng tùy loại hình đăng ký kinh doanh thì các bạn mới cần phải nộp lệ phí môn bài

Thuế thu nhập cá nhân

Sẽ tính 0,5% trên tổng doanh thu tính thuế.

Thuế giá trị gia tăng

Sẽ tính 1% trên tổng doanh thu tính thuế nghĩa là tổng các bạn sẽ phải nộp là 1,5%.

Và phần doanh thu tính thuế này không phải là doanh thu đơn hàng của các bạn trên TikTok hay là Shopee đâu. Nó chính là doanh thu thực tế sàn trả cho bạn là bao nhiêu sau khi đã trừ đi tất tần tật các cái khoản phí của sàn rồi.

Để biết được số doanh thu phải tính thuế là bao nhiêu thì ở trên Shopee các bạn vào phần Báo cáo thu nhập. Sau đó tải các báo cáo thu nhập theo từng tháng xuống và tiền thuế sẽ tính trên phần doanh thu từ báo cáo thu nhập.

Tương tự như vậy trên TikTok shop thì bạn cũng vào phần tài chính / vào số tiền rút / vào phần số tiền thu được. Chọn thời gian và xuất báo cáo, tiền thuế sẽ được tính theo doanh thu thực tế sau khi đã trừ các loại phí ở đây.

Như vậy khi bắt đầu bán hàng online các bạn xác định sẽ mất 1,5% chi phí nộp thuế. Đây là khoản bắt buộc.

Một số bạn hỏi là không đăng ký kinh doanh thì có cần nộp thuế hay không?

Câu trả lời là vẫn phải nộp bình thường, các bạn nếu chỉ kinh doanh online không có cửa hàng có thể không đăng ký kinh doanh nhưng vẫn phải đăng ký mã số thuế và nộp thuế đầy đủ.

Chỉ có các trường hợp doanh thu một năm dưới 100.000.000 triệu thì mới không phải nộp thuế còn nếu các bạn ở trong diện đóng thuế mà cố tình nộp chậm hoặc là không nộp thì yên tâm sẽ có giấy phạt gửi về tận nhà mức phạt sẽ từ 2.000.000 đến 25.000.000 tùy theo thời gian nộp chậm.

Thường thì ở mỗi cơ quan thuế sẽ có cái cách làm việc khác nhau tốt nhất là cứ hết mỗi quý thì các bạn chủ động sao kê doanh thu trên các các sàn. Sau đó mang ra cơ quan thuế địa phương để hỏi và sẽ được hướng dẫn cụ thể.

Hi vọng bạn đã hiểu rõ các loại thuế phải đóng và phần trăm thuế phải đóng như thế nào khi bán hàng online.

09-05-2024
Author: Dịch Thu Nguyệt