Các dịch vụ chưa có ở Việt Nam mà ở nước ngoài đang cực hot

Đi tắt đón đầu, tìm ra các khoảng trống trong thị trường luôn là lỗi đau không chỉ của doanh nghiệp mà còn của từng cá nhân kinh doanh nhỏ. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy các dịch vụ chưa có ở Việt Nam. Mới mẻ và đã thành công ở thị trường nước ngoài.

Các dịch vụ chưa có ở Việt Nam
Các dịch vụ chưa có ở Việt Nam

Xem thêm: Mô Hình Kinh Doanh

Dịch vụ liên quan đến Công nghệ

Đây luôn luôn là mảng tạo ra dịch vụ mới với nhiều ý tưởng đột phá, lợi nhuận cực cao. Gần đây ngôi sao rất sáng được ra đời đó chính là AI và các dich vụ mới đó là:

1. Tạo tác phẩm nghệ thuật với các AI vẽ tranh (Midjourney, Dall-E, Stable Diffusion). Bạn biết không, Jhony đã lợi dụng sức mạnh của AI tạo ra các hình ảnh hoạt hình bằng AI sau đó lồng ghép thành các câu chuyện và dựng thành video, đăng lên Youtube.

Cụ thể là Jhony đã yêu cầu tạo ra các nhân vật là các chú mèo dễ thương và câu chuyện là các tình tiết mới lạ gay cấn. Kênh của Jhony rất nhanh cắn đề xuất vì ai cũng thích mèo, trong những tháng đầu tiên Jhony đã kiếm được hơn 300 nghìn sub và thu được lợi nhuận gần 50k đô.

Toàn bộ quy trình đều do AI làm hết, thậm chí giọng nói cũng được AI đọc cho

2. Chỉnh sửa content do AI viết. Nếu bạn làm seo chắc sẽ biết Google không thích một bài viết hoàn toàn do AI viết. Và thế là Brtish đã chớp thời cơ mở ra dịch vụ chỉnh sửa content do AI viết để cho content nhìn giống như người viết.

Brtish cho biết thực ra cô vẫn dùng AI để viết nhưng sự khác biệt là cô biết cách tạo prompt. Cô yêu cầu AI phải thêm các phân tích, thông số hữu ích. Trong tháng đầu cô kiếm được 300$ nhưng sang các tháng tiếp theo đến cả các sinh viên làm bài luận cũng order cô làm. Và 3 tháng sau con số cô kiếm được là 4000$.

3. Đào tạo AI. Đúng vậy AI rất thông minh nhưng trả lời không đúng ý câu hỏi là chuyện bình thường. Một nhóm bạn đã cùng ngồi thiết kế các prompt cho AI. Sau đó tổng hợp lại tât cả các AI đang có. Bạn vào website đó và chỉ cần chọn các tác vụ phù hợp với nhu cầu. Như kế toán, lập trình, tạo hình ảnh...

Dịch vụ liên quan đến mạng xã hội

1. Quản lý tài khoản mạng xã hội hộ doanh nghiệp và người nổi tiếng: Đúng vậy, những người nổi tiếng ở Mỹ nhiều không đếm xuể. Và ở Việt Nam mình chắc cũng không thiếu. Nhưng các người nổi tiếng khong hiểu nhiều về công nghê. Có thể nhẩy múa chỉnh sửa video thì rất giỏi nhưng lên lịch đăng bài, viết nội dung. Xử lý sự cố thì họ lại không biết. Do đó rất nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ muốn thuê quản lý và sáng tạo nội dung cho các nền tảng như Instagram, TikTok.

2. Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) với trọng tâm là TikTok: Tìm kiếm sản phẩm có hoa hồng cao, sau đó giới thiệu chúng trên TikTok và ăn hoa hồng cho mỗi đơn hàng thành công. Nghe có vẻ không mới lạ nhưng cách họ làm rất khác.

3. Chuyên gia xây dựng cộng đồng trực tuyến (Facebook Groups, Discord): Hỗ trợ các thương hiệu lập và nuôi dưỡng cộng đồng khách hàng tiềm năng, gắn bó trên các nền tảng mạng xã hội.

Dịch vụ liên quan đến lập trình

1. Thiết kế vật phẩm cho game/nền tảng metaverse: Thiết kế skin, vật trang trí, các item có thể giao dịch hay thu thập trong các thế giới ảo trực tuyến.

2. Tạo các bộ lọc (filter) cho Instagram, Snapchat: Thiết kế các hiệu ứng vui nhộn, bắt trend mà người dùng có thể dễ dàng áp dụng cho ảnh và video của mình.

3. Lập trình Chatbot: Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các kịch bản và câu trả lời tự động của ứng dụng chatbot cho website, mạng xã hội.

Dịch vụ liên quan đến giao hàng và vận chuyển

1. Giao hàng bằng người máy/drone: Amazon là công ty đang thử nghiệm việc giao các mặt hàng nhỏ, nhẹ (thức ăn, thuốc,...) bằng robot hoặc thiết bị bay không người lái nhỏ, tự động.

2. Giao hàng tạp hóa siêu tốc: Các dịch vụ cam kết giao hàng tạp hóa trong vòng 15-30 phút ngay sau khi đặt hàng trên ứng dụng.

3. Dịch vụ "Locker": Cho phép giao hàng đến các tủ khóa (locker) tự động được đặt ở khu vực công cộng. Người nhận có thể lấy hàng tiện lợi bằng mã xác nhận.

Dịch vụ liên quan đến giải trí

Phòng "Smash" (phòng trút giận): Cung cấp không gian an toàn để khách hàng đập phá đồ đạc, xả stress. Cái này rất hay khách hàng có thể in ra ảnh một người mà mình đang vô cùng tràn ngập lời yêu thương. Sau đó là các mô hình để trút bầu tâm sự.

Trải nghiệm thực tế ảo VR theo nhóm: Các trung tâm giải trí cho phép nhiều người cùng tham gia vào những game hoặc trải nghiệm VR tương tác với nhau.

Quán cà phê với mèo/chó: Loại hình cà phê này cho phép khách hàng thư giãn, vui đùa với những chú chó/mèo thân thiện ngay trong quán.

Trên đây là một số các dịch vụ chưa có ở Việt Nam đang rất thành công ở thị trường nước ngoài. Bạn đã tìm thấy ý tưởng kinh doanh mới nào chưa.

05-05-2024
Author: Dịch Thu Nguyệt