Lãi Suất Kép trong Chứng Khoán

Lãi Suất Kép trong Chứng Khoán là một khái niệm chỉ việc tái đầu tư lợi nhuận để nó tiếp tục sinh lời theo thời gian. Nói cách khác, lãi kép là "lãi sinh lãi".

Lãi Suất Kép trong Chứng Khoán
Lãi Suất Kép trong Chứng Khoán

Xem thêm: Con Trai Nên Kinh Doanh Online Gì

Cụ thể hơn, lãi suất kép trong chứng khoán thể hiện qua các khái niệm như:

Tái đầu tư cổ tức:

Khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư có thể sử dụng tiền cổ tức nhận được để mua thêm cổ phiếu của cùng công ty. Như vậy, số cổ phiếu nắm giữ sẽ tăng lên theo thời gian, tạo hiệu ứng lãi kép.

Trái phiếu có lãi kép:

Nhiều loại trái phiếu trả lãi định kỳ và khi đến hạn, nhà đầu tư nhận được cả gốc lẫn lãi tích lũy. Lãi nhận được mỗi kỳ cũng được tính lãi, tạo ra hiệu ứng lãi kép.

Quỹ đầu tư tái đầu tư:

Các quỹ đầu tư thường tái đầu tư lợi nhuận thu được thay vì chia cho nhà đầu tư. Lợi nhuận này tiếp tục sinh lời, tạo ra hiệu ứng lãi kép.

Ví dụ:

Bạn mua cổ phiếu trị giá 100 triệu đồng. Sau một năm, giá trị cổ phiếu tăng 10%, tức là bạn có 110 triệu đồng. Nếu bạn giữ nguyên số tiền đó, năm sau giá trị cổ phiếu lại tăng thêm 10%, nhưng lần này là trên 110 triệu đồng, chứ không phải 100 triệu đồng ban đầu. Lợi nhuận của năm thứ hai sẽ cao hơn năm đầu tiên nhờ vào lãi kép.

Cách tối ưu lãi kép trong chứng khoán

Đầu tiên là phải biết cách chọn cổ phiếu. Nếu như đã xác định ăn lãi kép thì phải chọn cổ phiếu của các công ty có lịch sử trả cổ tức ổn định và tăng trưởng hàng năm.

Tiếp đó là phân tán đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau để phân tán rủi ro.

Nên nhớ đây là đầu tư chứ không phải đầu cơ. Nên bạn tuyệt đối không được margin không được chọn cổ phiếu dạng penny. Cứ công ty tăng trưởng, lợi nhuận tăng đều hàng năm mà chơi.

Riêng mình sẽ có mẹo là chọn công ty kinh doanh cái gì đó càng ngày càng tăng giá. Cụ thể là mình chọn đầu tư vào DGC, sản xuất photpho vàng. Chuyên làm pin cho xe điện. Mà xe điện thì đang là xu thế rồi còn gì nữa.

Các quỹ đầu tư thì mình chọn ETF. Trái phiếu thì sẽ có lãi suất cao hơn nhưng rủi ro cũng cao hơn.

Mẹo tiếp theo đó là mình chia nhỏ tiền đầu tư. Mình không mua cả cục ngay lập tức. Mà chọn thời điểm thị trường xập để mua thêm vào. Vừa được giá tốt mà cũng đỡ phải đấu đá với ai.

Nếu bạn định ăn lãi kép từ chứng khoán thì phải đầu tư càng sớm càng tốt. Vì chìa khóa của lãi kép chính là thời gian. Kiên trì và tái đầu tư lợi nhuận sẽ thành công.

Nếu như bạn chưa có kịch bản rõ ràng. Chưa biết nếu mình bỏ vào một số tiền và sau khoảng 20 năm sẽ được bao nhiêu thì sử dụng công cụ tính lãi suất kép. Từ công cụ bạn sẽ có chiến lược cụ thể dựa theo tài chính của mình. 

Chúc bạn đến năm 50 tuổi có được tự do tài chính nhờ lãi suất kép trong chứng khoán.

24-05-2024
Author: Dịch Thu Nguyệt