Mật độ từ khóa và cách kiểm tra nó

Keyword Density – Mật độ từ khóa là một thuật ngữ thường thấy và rất quan trọng trong quá trình làm SEO, đặc biệt là công việc SEO Onpage. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của một website, có thể giúp website cải thiện thứ hạng và cũng có thể khiến cho trang web “biến mất” khỏi kết quả tìm kiếm Google.
Mật độ từ khóa và cách kiểm tra nó

Xem thêm: Seo Onpage, Thế Nào Là Một Trang Tối ưu SEO Hoàn Hảo

Khái niệm Keyword Density

Keyword Density (có nghĩa là mật độ từ khóa trên trang) là một thuật ngữ trong SEO dùng để đo lường mật độ của một từ khóa nào đó trên trang, thể hiện bằng tỷ lệ giữa từ khóa đó (có thể là từ hoặc cụm từ) với tổng số lượng từ trong trang đó. Keyword Density đã là một trong những yếu tố quan trọng cho việc xếp hạng website của Search Engine ngay từ cuối những năm 1990, mật độ của một từ khóa trên trang càng cao, độ liên quan của nội dung trên trang với từ khóa đó càng được gia tăng.

mật độ tù khóa công cụ seo

Bạn cũng có thể hiểu mật độ từ khóa là số lần một từ khóa cụ thể được sử dụng trên một trang so với tổng số lượng văn bản trên trang đó. Đó là một tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, nếu một bài báo dài 100 từ, và một từ khóa cụ thể chỉ xuất hiện một lần trên trang đó, mật độ từ khóa của nó là 1%.

Mật độ từ khóa sẽ cho Google biết rằng từ khóa đó là trọng tâm chính của bài viết trên blog của bạn hoặc trang. Nhưng bạn không muốn từ khoá đó xuất hiện quá nhiều lần trên một trang vì Google có thể xem nó như là spam. Vì vậy, bạn sử dụng mật độ từ khóa một cách vừa phải để đảm bảo rằng có một sự cân bằng tốt giữa nội dung trang có liên quan và các từ khóa. Mật độ từ khóa được khuyến cáo là khoảng 1-3% nhưng điều đó có thể thay đổi tùy thuộc vào từng hoàn cảnh.

Vào những năm đầu khi Search Engine được ra mắt, bất kỳ website nào có tỷ lệ Keyword Density lớn, sẽ có một thứ hạng tốt trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP). Tuy nhiên, sau các bản cập nhật chống tình trạng spam nhồi nhét từ khóa, đã có một ngưỡng tối đa Keyword Density cho tất cả website được cho phép. Việc spam keyword đã được giảm đáng kể, mặc dù sự ảnh hưởng của mật độ từ khóa vẫn không hề giảm. Việc tối ưu mật độ từ khóa lúc này càng trở lên khó khăn hơn cho giới SEOer, đặc biệt là sau những bản cập nhật chất lượng nội dung sắp tới của Google.

Hiện nay, chưa có một công bố nào từ phía Search Engine về mật độ từ khóa lý tưởng (tối ưu) – Ideal Keyword Density, nhưng thông qua kinh nghiệm và thực tế kiểm chứng, giới SEOer đã đưa ra được một con khoảng keyword Density tối ưu cho website là từ 3,5% đến 4%.

Công thức tính Keyword Density

Theo wikipedia, công thức tính keyword density sẽ có dạng như sau:

mật độ từ khóa công cụ seo tối ưu

Trong đó:

 Nkr (Number keyword repeated): số lần từ khóa được lặp lại trên trang

→  Nwp (Number words in phrase): số lượng từ trong keyword đó

→  Tkr (Total words on page): tổng số lượng từ có trên trang

Cách tính trên có 2 sơ hở mà nhà đầu tư SEO cần lưu ý:

• Lưu ý 1: Công thức trên chỉ tính được mật độ từ khóa dài được viết lặp lại trên trang, và không tính được mật độ chuẩn của các từ khóa dài đã được tách ra để SEO.
Ví dụ: từ khóa “mật độ từ khóa” được tách ra thành “tính mật độ của từ khóa như thế nào?

• Lưu ý 2: Công thức trên không tính được từ khóa có trong các thẻ mô tả và thay thế (alt) của hình ảnh, và sẽ bị sai lệch nếu trên trang có chèn các đoạn mã javascrip.

Vị trí của từ khóa hợp lý nhất có lẽ là tựa đề, không còn nơi nào hợp lý hơn, và nó cực kì quan trọng cho SEO các bạn nhé, hãy tham khảo thêm tựa đề và cách tối ưu mà tôi đã viết trước đó !

Bạn cũng không được quên thẻ Meta Description, đấy là nơi mà Google sẽ trích xuất và hiển thị trên Snippet của danh sách kết quả, là nơi thu hút người dùng một cách dễ dàng, nếu nơi đó không có từ khóa thì quả thực là một thiệt thòi cho bạn, điểm ở nơi đó cao gần bằng tựa đề đấy nhé !

Và ngoài ra, đường dẫn bài viết cũng nên có từ khóa, ví dụ như sau:

https://kiemtradaovan.com/mat-do-tu-khoa-va-cach-kiem-tra-no.html

Tôi đã kịp ấn định từ khóa làm seo vào trong đường dẫn của mình, cộng thêm một điểm !

Tiếp theo, trong phần nội dung, nơi thích hợp nhất có lẽ là các thẻ heading, tuy nhiên bạn cũng không cần phải ép mình quá để câu tựa đề đỡ bị gượng ép nha, nếu không xuất hiện trong thẻ heading thì có thể xuất hiện trong nội dung bài viết, giả sử trong bài viết này, tôi không cần phải ép mình thêm bất kì từ khóa nào vào trong các thẻ heading 2, heading 3 của mình.

Và cuối cùng là TAG, bản thân Tag trong WordPress hay trong các mã nguồn khác cũng vậy, nó đơn giản chỉ là phân nhóm cho bài viết trong trang, điều đặc biệt ở chỗ nó “on-the-fly” – nghĩa là bạn thích nó như thế nào cũng được, và muốn thế nào cũng được, đừng quên sự khoa học trong phân nhóm tag

Công cụ kiểm tra mật độ từ khóa

Hiện nay, có rất nhiều các công cụ mà các SEOer có thể sử dụng để kiểm tra từ khóa trên trang. Tuy nhiên, seoer có thể tham khảo cách Check Keyword Density bằng công cụ seocheckweb dưới đây.

Click vào link sau : Công cụ chấm điểm SEO

Công cụ seo sẽ không chỉ cho bạn biết mật độ từ khóa mà còn cho bạn biết tình trạng website của bạn được tối ưu bao nhiêu điểm

08-08-2016
Author: Dịch Thu Nguyệt