Xem Giờ Nhật Bản và Giờ Việt Nam

Nhật Bản
Việt Nam

Chào mọi người! Vừa cuồng chân cuồng tay đặt vé xong, mình xin được kể cho các bạn về chuyến "xuyên không" sắp tới của mình -  du lịch Nhật Bản, đất nước mặt trời mọc xinh đẹp! Nhưng trước khi lên đường khám phá xứ sở hoa anh đào, thì thử thách đầu tiên mình cần vượt qua chính là... múi giờ Nhật Bản và Việt Nam!

Giải mã múi giờ Nhật Bản và Việt Nam

Sự khác biệt về múi giờ: Hướng dẫn cách tính toán

Nhật cách Việt Nam mấy tiếng? Như các bạn đã biết, Việt Nam sử dụng Múi giờ Đông Dương (ICT), tức là UTC+7. Còn "người bạn" Nhật Bản của chúng ta lại nằm ở Múi giờ chuẩn Nhật Bản (JST), hay UTC+9. Điều này đồng nghĩa với việc Nhật Bản sẽ nhanh hơn Việt Nam tận 2 tiếng đồng hồ. Nghĩa là, khi Sài Gòn đang nhộn nhịp với ly cà phê sữa đá buổi sáng thì bên Tokyo chắc mọi người vẫn đang chùm chăn ngủ nướng!

Để "chinh phục" múi giờ Nhật Bản và Việt Nam này, mình đã có cả một "tuyệt chiêu" bí mật. Khoảng một tuần trước chuyến đi, mình sẽ bắt đầu điều chỉnh dần dần giờ giấc sinh hoạt. Đi ngủ sớm hơn vài tiếng, dậy sớm hơn vài tiếng - coi như tập quen dần với việc ngắm bình minh sớm hơn ở Nhật Bản vậy.

Những lưu ý khác khi du lịch Nhật Bản

Nghiên cứu thời tiết Nhật Bản là điều bạn không thể bỏ qua. Vì nó liên quan đến quần áo hành lý mang đi nữa. Ở Nhật Bản cũng có 4 mùa như ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiệt độ tất cả các mùa thấp hơn Việt Nam khoảng 10 độ. Và mùa đông ở Nhật Bản có tuyết đó.

Dù là mùa nào thì chuyến bay từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng sẽ rơi vào khoảng 5-7 tiếng, tùy thuộc vào hãng bay và điểm đến. Ví dụ, hành trình từ Hà Nội (Sân bay quốc tế Nội Bài - HAN) đến Tokyo (Sân bay quốc tế Narita - NRT) mất khoảng 6 tiếng.  Nếu bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh (Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - SGN) đến Osaka (Sân bay quốc tế Kansai - KIX) thì có thể mất hơn 7 tiếng. Nói vậy thôi chứ 7 tiếng ngồi máy bay cũng đủ để "chợp mắt" một giấc, tính ra cũng không quá lâu la.

Chuyến bay và cách tính chênh lệnh múi giờ

Giả sử bạn chọn chuyến bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh (SGN) khởi hành lúc 8:00 AM theo giờ Việt Nam (ICT) đi Osaka (KIX) với thời gian bay là 7 tiếng 30 phút. Do Nhật Bản nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng (JST = UTC+9, ICT = UTC+7), khi bạn đến Osaka sẽ là:

8:00 AM + 7 tiếng 30 phút (thời gian bay) + 2 tiếng (múi giờ) = 5:30 PM (theo giờ Nhật Bản, JST)
Vậy, dù bay từ Việt Nam lúc 8h sáng, khi bạn hạ cánh tại Osaka thì đã 5h30 chiều - nhớ chuẩn bị tinh thần khám phá Nhật về đêm nhé!

Lưu ý:

Thời gian bay thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, luồng gió và các yếu tố khác.

Nên đến sân bay sớm hơn giờ bay ít nhất 2 tiếng để làm thủ tục check-in, qua cổng an ninh và di chuyển đến cửa lên máy bay.

Hãy đổi tiền Việt sang Yên Nhật trước khi đi du lịch để thuận tiện cho việc chi tiêu.

Nên mua sim điện thoại hoặc sử dụng wifi du lịch để truy cập internet và liên lạc khi ở Nhật Bản.

Khám phá Nhật Bản và những trải nghiệm thú vị

Và cuối cùng, điều khiến mình háo hức nhất chính là khám phá thủ đô Tokyo sôi động, hiện đại. Ờ mà khoan, vốn kiến thức "dân du lịch" hạn hẹp của mình lại mách bảo thủ đô Nhật Bản là Kyoto thì phải? (Cười nhẹ).  May mắn là mình đã "cày cuốc" Google trước, nên biết rằng thủ đô duy nhất của Nhật Bản chính xác là Tokyo nhé các bạn!

Bổ sung thêm thông tin:

Khoảng cách từ Việt Nam đến Nhật Bản: Vì là hai quốc gia nằm ở khu vực Đông Á nhưng không giáp nhau nên khoảng cách sẽ phụ thuộc vào thành phố đi và đến cụ thể. Ví dụ, khoảng cách từ Hà Nội đến Tokyo là khoảng 4.300km.

Sân bay quốc tế của Nhật Bản: Ngoài Narita và Kansai, Nhật Bản còn có rất nhiều sân bay quốc tế khác, phân bố khắp cả nước, phục vụ cho nhu cầu di chuyển của du khách. Một số sân bay quốc tế đáng chú ý khác bao gồm Sân bay quốc tế Chubu Centrair (NGO) ở Nagoya, Sân bay quốc tế Fukuoka (FUK) ở Fukuoka, và Sân bay quốc tế Haneda (HND) ở Tokyo.

Thôi, không lan man nữa, mình còn phải chuẩn bị thêm quần áo, vali, sạc dự phòng và... tinh thần thép để chiến đấu với jet lag đây! Chúc mọi người đọc bài vui vẻ, và nếu có ai có câu hỏi về múi giờ Nhật Bản và Việt Nam, đừng ngại hãy hỏi mình ngay nhé!